Những triệu chứng nhận biết bệnh á sừng

Bệnh á sừng là một trong những bệnh ngoài da phổ biến và khó đối phó nhất hiện nay. Dù không gây tổn hại đến sức khỏe hay tính mạng nhưng khiến bệnh nhân tự ti với vẻ bề ngoài của mình cùng với đó là những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày bởi tay, chân là những vùng da chịu ảnh hưởng chính của bệnh. Dựa vào những triệu chứng nhận biết của bệnh á sừng để phát hiện và điều trị bệnh á sừng nhanh chóng

Bệnh á sừng là gì?

Bệnh á sừng là một bệnh viêm da cơ địa dị ứng, là một bệnh ngoài da khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều vị trí da khác nhau, nhưng xuất hiện nhiều nhất là ở các đầu ngón tay, chân, gót chân. Lớp da ở những vị trí này thường khô ráp, róc da, nứt nẻ gây đau đớn cho người bệnh.

nhung-trieu-chung-nhan-biet-benh-a-sung-1

Nguyên nhân gây bệnh?

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này thường gồm một số yếu tố như sau:

  • Do di truyền: Theo nghiên cứu, bệnh do di truyền chiếm đến 45%, vì vậy với những người có người thân mắc bệnh á sừng thì tỉ lệ mắc bệnh cũng cao hơn người thường.
  • Điều kiện môi trường, khí hậu: Khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm gây dị ứng, nhiều khói bụi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh á sừng cao hơn. Bên cạnh đó, khí hậu khô hanh của mùa đông cũng khiến khả năng bị các chứng bệnh á sừng tăng lên.
  • Việc tiếp xúc với hóa chất thường xuyên: Những chất có trong các loại nước tẩy rửa, xà phòng, dầu gội, nước rửa chén bát, …. có thể tác động đến các lớp, tầng của da (lớp sừng, bề mặt da) gây ra hiện tượng sừng hóa da.

nhung-trieu-chung-nhan-biet-benh-a-sung-3

  • Ngoài ra, có một số yếu tố làm cho bệnh phát triển nhanh hơn đó là: gãi, độ ẩm thấp, căng thẳng thần kinh,…

Triệu chứng của bệnh

  • Dày sừng ở da đầu ngón chân, tay, gót chân: Da khô, đỏ ở các đầu ngón tay, chân,  ranh giới không rõ ràng. Các vùng da đỏ có thể lan rộng ra ở bàn tay, bàn chân, gót chân.
  • Các thương tổn có thể đỏ, ngứa nổi mụn nước như  triệu chứng của bệnh tổ đỉa, lâu ngày sẽ làm các móng xù xì, lỗ chỗ, đặc biệt là vào mùa hè, tình trạng này càng nghiêm trọng hơn.
  • Vào mùa đông khi độ ẩm trong không khí thấp, thời tiết khô hanh, tình trạng nứt nẻ càng nặng thêm, phần da bị bệnh dễ bị nứt ra, chảy máu, gây đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.
  • Khi bị á sừng, người bệnh tiếp xúc với các loại hóa chất như: bột giặt, các chất tẩy rửa, các loại nước bẩn, xăng, dầu, khói thuốc… thì bệnh càng nặng thêm.

Bệnh á sừng tuy không gay ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây ra nhiều phiền phức, khó chịu cho người bệnh trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh nên đi khám tại các chuyên khoa da liễu để được chuẩn đoán bệnh và có phương pháp chữa trị. Đồng thời, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để biết cách phòng tránh các yếu tố gây bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *