Những triệu chứng bị bệnh vảy nến ở trẻ em

Không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng đứng trước nguy cơ mắc bệnh vẩy nến khá cao. Theo NPF, có khoảng 20.000 trẻ em Mỹ dưới 10 tuổi bị chẩn đoán mắc bệnh vảy nến mỗi năm. Điều này cho thấy, vẩy nến là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Vậy bệnh vẩy nến ở trẻ em có những triệu chứng cụ thể nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Những triệu chứng bị bệnh vảy nến ở trẻ em

4 triệu chứng bị bệnh vẩy nến ở trẻ em

Vẩy nến ở trẻ em là căn bệnh da liễu khá phổ biến hiện nay. Bệnh vảy nến khiến cho các tế bào da phát triển nhanh và dễ dàng tích tụ lại trên bề mặt da, khiến cho làn da bị dày lên, mẩn đỏ và tạo thành từng mảng lớn. Bệnh vảy nến ở trẻ em có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, phổ biến nhất là đầu gối, da đầu, khuỷu tay hoặc toàn thân. Sự hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh vảy nến ở trẻ em. Dưới đây là 4 triệu chứng cụ thể củ căn bệnh vẩy nến ở trẻ em, các bậc phụ huynh nên biết để có thể chủ động phòng ngừa bệnh cho con của mình.

1/ Xuất hiện nhiều mảng đỏ, có vẩy trắng và ranh giới rõ ràng trên bề mặt da

Khi trẻ nhỏ mắc bệnh vẩy nến sẽ xuất hiện trên bề mặt da rất nhiều các mảng đỏ khác nhau, kèm theo triệu chứng phát ban. Nếu phụ huynh dùng mắc để ý kỹ sẽ nhận thấy làn da có nhiều vẩy trắng bị bong tróc liên tục và làn da có thể bị phồng lên. Các nốt đỏ xuất hiện trên bề mặt da thường có đường kính khoảng 1 cm, xuất hiện trên thân, chân tay và da đầu. Các tế bào da chết nhanh chóng dày lên, gây ngứa, các vẩy như vẩy cá trên da ngày càng phát triển.

Triệu chứng bệnh vảy nến ở trẻ em là da trẻ xuất hiện nhiều mảng đỏ

Bên cạnh đó, phần mảng đỏ trên da sẽ có ranh giới rõ ràng với những vùng da khác. Nếu bạn dùng tay cạo lớp vẩy trắng sẽ xuất hiện một lớp da hồng nhìn như sáp nến. Triệu chứng trên khiến các mẹ rất dễ nhầm lẫn với bệnh rôm sảy ở trẻ nhỏ. Điều này đã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, khiến trẻ bị mắc bệnh vẩy nến ngày càng trầm trọng hơn.

2/ Da khô, nứt toác và có thể bị chảy máu

Làn da bị khô là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh vẩy nến ở trẻ nhỏ. Hầu hết các trẻ mắc phải căn bệnh này đều có làn da bị bong tróc, nứt nẻ, thậm chí là bị chảy máu.

Da trẻ bị khô, nứt nẻ do bệnh vảy nên gây ra

Những tổn thương ở vùng da ban đầu ở bề mặt da thường rất nhỏ. Tuy nhiên, thời gian kéo dài đường kính của những tổn thương này có thể lan rộng có khi là xảy ra toàn thân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

3/ Ngứa da, đau nhức hoặc có cảm giác nóng rát ở vùng da bị ảnh hưởng

Trẻ bị bệnh nóng rát và sốt khi bị bệnh vảy nến

Các trẻ bị mắc bệnh vẩy nến thường rất ngứa ở bề mặt da, thậm chí là đau và nóng ran ở các khu vực bị vẩy nến. Chính vì thế, nếu các bậc cha mẹ cảm thấy trẻ thường xuyên bị nóng, sốt và ngứa ngáy ở bề mặt da hãy thận trọng với căn bệnh vẩy nến.

4/ Móng tay, chân dày, bị tách, đổi màu hoặc có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt móng

Bệnh vẩy nến ở trẻ em thường xuất hiện ở các khu vực như da đầu, cổ, lưng, khuỷu tay, chân,… Ở các vị trí này, làn da của trẻ sẽ có những biến đổi rõ rệt. Cụ thể, móng tay và móng chân của các bé bị dày lên trông thấy và thường hình thành lên các đường lằn sâu.

Móng tay của trẻ bị dày lên trông thấy khi trẻ bị bệnh vảy nến

Bên cạnh đó, móng tay, chân của trẻ thường bị ngả màu vàng đục. Đôi khi là các chấm rỗ trắng xuất hiện trên móng tay của trẻ, khiến cho móng dễ mỏng hơn. Các đốm trắng có thể xuất hiện nguyên cả bàn tay hoặc bàn chân chứ không riêng lẻ từng ngón.

Với 4 triệu chứng điển hình của bệnh vẩy nến ở trẻ em được chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có kiến thức để phân biệt được căn bệnh này với một số bệnh khác. Nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu mắc phải bệnh vẩy nến, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tránh một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *