Những nguyên nhân mắc phải bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là một căn bệnh về da rất phổ biến. Mặc dù căn bệnh này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, thẩm mỹ của bệnh nhân thông qua những biểu hiện trên da. Vậy những nguyên nhân mắc phải bệnh vảy nến là gì? Cùng tìm hiểu đến có các biện pháp tránh xa các yếu tố gây bệnh nhé.

Những nguyên nhân mắc phải bệnh vảy nến là gì?

Có thể nói, nguyên nhân gây bệnh vảy nến chưa rõ ràng. Có giải thích cho rằng, nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do một sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch, đặc biệt là các bạch cầu loại T. Thông thường, các tế bào loại T sẽ tuần hành khắp cơ thể theo máu. Để nhằm mục đích là truy lùng, tiêu diệt những sinh vật hoặc hóa chất gây bệnh.

nhung-nguyen-nhan-mac-phai-benh-vay-nen-la-gi

Bệnh vảy nến xảy ra là do, những tế bào T này trong quá trình hoạt động đã tấn công nhầm các tế bào biểu bì, tưởng chúng là thù địch. Khi bị kích thích, biểu bì sẽ tăng sinh rất nhanh trong vòng vài ngày thay vì cả tháng như thường lệ. Với sự tăng sinh nhanh như vậy, các tế bào biểu bì sẽ không tróc kịp. Thế nên sẽ xếp thành từng lớp vẩy trên da. Như vậy, có thể xem nguyên nhân chính gây nên bệnh vảy nến là do hệ miễn dịch. Thế nhưng, các tác nhân kích thích nhất định có thể làm bệnh nặng hơn và dễ dàng tái phát hơn. Các tác nhân đó bao gồm:

  •  Yếu tố di truyền:

Mặc dù có thể xem sự rối loạn hệ miễn dịch. Tuy nhiên căn bệnh này còn có khả năng di truyền. Theo như thống kê cho thấy, có đến 40% trường hợp mắc bệnh vảy nến là do bố mẹ di truyền cho con.

  • Môi trường ô nhiễm:

Môi trường có nhiều bụi bẩn, không khí ô nhiễm, rác thải, nguồn nước, nguồn thức ăn không vệ sinh… Có thể gây ra bệnh vảy nến. Và hơn thế nữa là một số bệnh vô cùng nguy hiểm khác.

nhung-nguyen-nhan-mac-phai-benh-vay-nen-la-gi-1

  • Nhiễm trùng hay bệnh:

Từ yếu tố môi trường ô nhiễm, sẽ làm cho con người dễ dàng  mắc những loại bệnh nhiễm trùng như: viêm họng hay viêm amidan, từ đó có thể  gây ra bệnh vảy nến. Thêm vào đó do thói quen sinh hoạt không vệ sinh, hoặc tiếp xúc với những chất tẩy rửa quá mạnh cũng là nguyên nhân mắc phải bệnh vảy nến và làm bệnh phát triển. Bệnh vảy nến có thể nặng hơn ở người mắc bệnh HIV.

>> Có thể bạn quan tâm : Bệnh vảy nến và cách chữa trị mới

  • Dùng thuốc không đúng cách:

Ở nhiều người có thói quen hay chữa bệnh theo cảm tính, dùng thuốc theo kinh nghiệm mà không theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc này sẽ gây ra rất nhiều hậu quả lớn, nhất là khi sử dụng những loại thuốc như: thuốc chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker, corticoid…là một trong những nguyên nhân mắc phải bệnh vảy nến.

  • Yếu tố thời tiết:

nhung-nguyen-nhan-mac-phai-benh-vay-nen-la-gi-2

Thời tiết cũng là một nguyên nhân mắc phải bệnh vảy nến và làm cho bệnh vảy nến phát triển, tái phát. Thời tiết quá khô đồng nghĩa với tình trạng làn da thiếu độ ẩm, bị khô. Từ đó là tăng nguy cơ tái phát bệnh vảy nến. Ngược lại, khi tiếp xúc với tia sáng mặt trời vào khoảng thời gian thích hợp sẽ có lợi cho da và cơ thể. Nhưng với thời tiết quá nóng, tiếp xúc với cường độ ánh sáng mặt trời gay gắt (khoảng thời gian từ 10 giờ đến 15 giờ) sẽ gây phát sinh bệnh vảy nến, cũng như có thể gây ra ung thư da.

  • Chấn thương vùng thượng bì:

Ở một số trường hợp, khi da bị tổn thương mà không sớm điều trị. Cũng như có những biện pháp điều trị thích hợp. Cũng sẽ phát sinh bệnh vảy nến.

  • Do căng thẳng, strees:

Đây là một trong những yếu tố làm khởi phát và làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Như đã nói, bệnh vảy nến là căn bệnh không nguy hiểm. Thế nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý bệnh nhân. Từ đó làm cho bệnh nhân rơi vào những trạng thái tồi tệ. Thêm vào đó, căn bệnh này cũng tác động không hề nhỏ tới vẻ bề ngoài của bệnh nhân. Từ những nguyên nhân mắc phải bệnh vảy nến nêu trên, hi vọng sẽ giúp bạn phòng tránh những yếu tố gây nên căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *