Những điều cần lưu ý khi mắc bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa là căn bệnh viêm nhiễm ngoài da. Chúng ta cần tìm hiểu để hiểu rõ hơn về những điều cần lưu ý khi mắc bệnh tổ đỉa.. Vì tuy không phải là bệnh nan y nhưng bệnh tổ đỉa gây khó khăn rất lớn trong sinh hoạt hằng ngày. Thậm chí khiến bạn “mất điểm” trước đối phương.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa xuất hiện thường gây ngứa, rát, sau đó xuát hiện những hạt mụn nước nhỏ li ti. Các hạt mụn này mọc dày sát nhau thành từng cụm, nằm ẩn phía trong biểu bì da. Bệnh tổ đỉa thường rất ngứa và khó chịu khiến bệnh nhân buộc phải gãi. Lúc này tổ đỉa trở nên vừa nóng vừa ngứa. Nếu tiếp tục gãi các hạt mụn này sẽ trồi lên và vỡ ra gây tanh, dính khó chịu.  Nước trong các hạt mụn bể ra nếu để dính chỗ da thịt khác rất dễ bị lây sang. Bệnh tổ đỉa thường xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân hay các khe ngón tay, ngón chân.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-mac-benh-to-dia-3
tổ đỉa không tự vỡ nếu không có tác động từ bên ngoài

Tổ đỉa không tự vỡ nước trừ khi có tác động từ bên ngoài ( gãi, nặn, chích,…). Khi đó khu vực nhiễm bệnh tổ đỉa dễ bị nhiễm trùng, trở nên sưng đỏ. Vì vậy dẫn đến phản ứng sốt nhẹ toàn thân hoặc sưng đau ở khu vực gần bộ phận mắc bệnh tổ đỉa.

Bệnh tổ đỉa diễn ra theo thời kì. Bạn có thể thấy nó xuất hiện một thời gian rồi lặn mất. Sau đó ít lâu bệnh tổ đỉa lại xuất hiện ở ngay vị trí cũ hoặc bên cạnh.

Bệnh tổ đỉa không nguy hại đến tính mạng nhưng thường xuyên phát tác gây khó chịu. Vì vậy việc điều trị dứt điểm bệnh tổ đỉa gặp khá nhiều khó khăn.

Nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa

Cho đến nay y khoa vẫn chưa đưa ra được chính xác những nguyên nhân gây bệnh bệnh tổ đỉa cụ thể và chính xác nhất. Có nhiều yếu tố liên quan. CÓ thể do di truyền, cơ thể nóng hoặc các hóa chất tác động.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-mac-benh-to-dia-2
Đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh tổ đỉa khiến cho việc điều trị dứt điểm tương đối khó khăn

Những điều cần lưu ý khi mắc bệnh tổ đỉa

Tránh bóc vảy, chọc bể mụn. Khi rửa tay chân càn nhẹ nhàng, không làm xước bể tổ đỉa.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-mac-benh-to-dia-4
Tránh bóc vảy, chọc bể mụn tổ đỉa, giữ tay chân sạch sẽ, khô ráo

Làm sạch tay chân, thường xuyên làm khô tay chân nếu ra mồ hôi. Đa số các bệnh nhân mắc bệnh tổ đỉa thường tiết rất nhiều mồ hôi tay, chân. Tay chân ẩm ướt là điều kiện để vi khuẩn và nấm phát triển mạnh.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất, đặc biệt là dầu ăn, xà phòng, xăng dầu, các thuốc tẩy rửa khác.

Chú ý thời tiết: Khi bạn mắc bệnh tổ đỉa, hãy để ý tổ đỉa thường hay phát lại vào thời tiết nào để thận trọng hơn.

Đến bác sĩ da liễu để điều trị ngay khi phát hiện. Bệnh tổ đỉ xuất hiện theo thời. Lúc ẩn lúc hiện vì vậy dễ thành mãn tính nếu người bệnh chủ quan. Khi bệnh trở nên mãn tính việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. Bệnh tổ đỉa nếu không được điều trị sẽ khiến cho bệnh nhân rất khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt. Không tự tin khi tiếp xúc xã giao.

Bệnh tổ đỉa kiêng ăn gì?

nhung-dieu-can-luu-y-khi-mac-benh-to-dia-6
Tránh ăn các thực phẩm gây phong, ngứa và các thực phẩm lạ

Kinh nghiệm dân gian cho rằng khi mắc bệnh tổ đỉa không nên ăn những đồ ăn mang tính phong. Đặc biệt là tôm, cua, cá biển. Ngoài ra cần bổ sung nhiều nước, ăn nhiểu rau quả.

Không ăn các món ăn hải sản lạ. Các món lạ, cơ thể chưa thích nghi, dễ bị dị ứng cũng không tốt đối với bệnh nhân bị tổ đỉa.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi mắc bệnh tổ đỉa. Nếu người bệnh tổ đỉa đang mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về chế độ ăn uống và điều trị hợp lí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *