Những dấu hiệu cho biết bạn mắc phải bệnh chàm da

Theo thống kê bệnh chàm da chiếm 25% trong tổng số các bệnh ngoài da ở Việt Nam. Vậy dấu hiệu của bệnh chàm da là gì? cách nhận biết ra sao? Bài viết sau đây có thể giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích trong việc phòng cũng như trị căn bệnh tưởng chừng đơn giản này.

1/Tại sao lại bị mắc bệnh chàm da

Dấu hiệu của bệnh chàm da

Hay còn gọi là bệnh Eczema. Đây là một căn bệnh ngoài da với biểu hiện là ngứa và mụn nước mọc trên bề mặt ngoài da. Mụn nước tập trung thành từng chum trên nền da đỏ. Vậy dấu hiệu của bệnh chàm da là gì?

Nguyên nhân của bệnh chàm da có thể chia làm nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan

♠ Nguyên nhân chủ quan:

  • Do di truyền trong nhà có người tiền sử bị bệnh này
  • Các bệnh trong cơ thể: xơ gan, viêm đại tràng, các bệnh về thận

♠ Nguyên nhân khách quan:

  • Gặp phải một số loại thuốc hay gây phản ứng: lưu huỳnh, thuốc tê, penicilin,…
  • Gặp sản phẩm vi sinh có cơ chế dị ứng: vi khuẩn, nấm, siêu vi
  • Các yếu tố vật lý: ánh sáng, độ ẩm…
  • Thức ăn: tôm, cua nhộng

2/ Dấu hiệu của bệnh chàm da

Việc xác định dấu hiệu bệnh là vô cùng quan trọng vì ở mỗi giai đoạn bệnh chàm da lại có những biểu hiện khác nhau. Dựa vào dấu hiệu để đoán biết được bệnh đang ở giai đoạn nào để có hướng điều trị cho phù hợp.

Dấu hiệu của bệnh chàm da

  • Dấu hiệu của bệnh chàm da xảy ra trong suốt quá trình bệnh là ngứa. Đặc biệt là tình trạng ngứa không tập trung mà có thể ngứa ở khắp nơi trên cơ thể người bệnh
  • Tùy theo từng giai đoạn thì bệnh lại có những dấu hiệu khác trên da như sau

+ Giai đoạn cấp tính: da đỏ thành từng đám không theo một ranh giới cố định kèm theo sẩn, xuất hiện mụn nước tiết dịch và không có vảy da. Da lúc này bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Bệnh thường tập trung ở trán, má, cằm, trường hợp nặng hơn có thể bị ở cả chân và tay.

+ Giai đoạn bán cấp: Ở giai đoạn này dấu hiệu của bệnh chàm da cơ bản nhất đó là ngứa ngáy, da không bị phù nề hay tiết dịch.

+ Giai đoạn mạn tính: Da dày hơn rồi chuyển dần qua thâm. Có những ranh giới rõ giữa các phần da. Do gãi nhiều nên các vết nứt sẽ bị gây đau nhức khó chịu cho người bệnh.

Ngoài ra bệnh còn khiến cho bệnh nhân có thể bị các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt, viêm ngứa họng, hen.

Những dấu hiệu của bệnh chàm da thường làm cho bệnh nhân lo lắng, khó chịu. Không những thế còn gây bất tiện trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Bệnh chàm vào giai đoạn đầu có thể chữa trị bằng những loại thuốc đặc trị. Nhưng đến giai đoạn mãn tính rất khó điều trị. Nếu muốn chữa dứt bệnh thì cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị bệnh chàm. Đồng thời, cần phải kiên trì vì những bệnh về da thường có thời gian điều trị lâu dài.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về những dấu hiệu của bệnh chàm da sẽ giúp bạn biết nắm rõ về căn bệnh này cũng như có được hướng điều trị phù hợp nếu chẳng may mắc phải bệnh chàm da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *