Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh zona thần kinh?

Theo các nhà khoa học, virus varicella zoster sau khi gây bệnh thủy đậu vẫn có thể tồn tại trong cơ thể ở dạng không hoạt động. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó nó sẽ bùng phát và gây ra ngứa da, nóng rát rất đau đớn cho cơ thể. Được gọi là bệnh Zona thần kinh. Vậy nguyên nhân chính gây bệnh của nó là gì và các triệu chứng đó biểu hiện như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Các lý do khiến bệnh Zona thần kinh tìm đến bạn

Cho tới bây giờ, người ta vẫn chưa thể tìm được nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Người ta mới chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh zona thần kinh và bệnh thủy đậu thông qua loại virus varicella zoster và đang xem nó là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu. Ngoài loại virus này thì một số tác nhân sau cũng được liệt kê vào nguyên nhân gây bệnh:

1.Hệ miễn dịch suy yếu

Có nhiều nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu như ăn uống, tuổi tác, thuốc men, bệnh tật, … Hệ miễn dịch hoạt động kém khiến các chức năng trong cơ thể gặp vấn đề. Một trong số đó là sự tái hoạt động của loại virus varicella zoster. Chính sự thức tỉnh của loại virus này gây ra bệnh zona thần kinh.

thường xuyên căng thẳng có thể khiến bạn mắc bệnh zona thần kinh.png

2.Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng

Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng do nhiều người không biết cách sắp xếp nghỉ ngơi hợp lý hoặc áp lực cuộc sống và công việc. Nhưng nó cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh. Những căng thẳng dù nặng hay nhẹ thì nó cũng có ảnh hưởng nhất định đến căn bệnh này.

3.Sử dụng các biện pháp điều trị bằng tia xạ

Nguyên nhân này rất hiếm gặp nhưng không phải là không có. Trong 10 triệu người thì may ra chỉ có 1 người mắc zona thần kinh. Sử dụng các tia phóng xạ không đảm bảo an toàn sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho da. Mọi người nên cẩn thận sử dụng các loại tia xạ trong điều trị nhiều bệnh khác nhau.

4.Làm tổn thương vùng da bị nổi ban

Dù vô tình hay cố ý nhưng việc làm nghiêm trọng các vết thương ngoài da sẽ tạo điều kiện để bệnh zona phát triển. Hãy dừng ngay lại việc cào, gãi ngứa hay để da tiếp xúc với các vật sắc nhọn.

Bệnh Zona thần kinh biểu hiện như thế nào?

Virus varicella zoster sau khi xâm nhập trong cơ thể sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác và tạo ra những mảng phát ban gây đau đớn. Tùy vào dây thần kinh nó đi qua sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhưng nói chung nó đều có những biểu hiện sau:

da bị phồng rộp không rõ lí do có thể là bệnh zona thần kinh.jpg

1.Da bị phồng rộp

Khi thấy da bị phồng rộp có chứa nước nhiều người vẫn nghĩ là bình thường vì không hề có triệu chứng nào đi kèm. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo trước khi tình trạng phát ban diễn ra. Bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám bác sĩ ngay để kiểm tra xem có phải bị zona không. Trong trường hợp phải thì bác sĩ sẽ dùng thuốc điều trị zona thần kinh để có tác dụng dập tắt không cho hiện tượng phát ban xảy ra. Vì thế, việc điều sớm là cực kỳ quan trọng.

2.Da bị kích ứng một phần trên cơ thể

Phần da bị kích ứng bởi virus varicella zoster thường chỉ tập trung một bên của cơ thể dọc theo các đường dây thần kinh. Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh zona thần kinh. Nếu thấy toàn bộ da trên cơ thể bị kích ứng thì chắc hẳn đây là một căn bệnh khác, không phải bệnh zona thần kinh.

3.Nhạy cảm với ánh sáng

Bệnh zona thần kinh khiến người bệnh dễ nhạy cảm với ánh sáng. Dù là những ánh sáng bình thường như ánh sáng mặt trời, ánh sáng từ đèn huỳnh quang thì bạn cũng cảm thấy khó chịu. TS.Larisa Geskin (Đại học Columbia) cho biết: cảm giác nhạy cảm với ánh sáng trong bệnh zona thần kinh cũng sẽ gần giống với cảm giác của bệnh đau nửa đầu.

4.Cảm giác giống bệnh cúm

Nếu có cảm giác giống bệnh cúm nhưng thực sự bạn không mắc phải căn bệnh này thì có thể đây là dấu hiệu sớm của bệnh zona thần kinh. TS.Larisa Geskin (Đại học Columbia) chia sẻ: những triệu chứng sớm của bệnh zona thần kinh cũng sẽ rất giống bệnh cúm với các biểu hiện đau khắp cơ thể, mệt mỏi, ớn lạnh nhưng người không bị sốt.

cơ thể xuất hiện các đường mẩn đỏ.jpg

5.Cơ thể xuất hiện các đường mẩn đỏ

Tại các dây thần kinh bị khống chế bởi loại virus varicella zoster sẽ xuất hiện các đường mẩn đỏ. Hình dạng của các đường mẩn đỏ này giống với hình dạng của dây thần kinh tủy sống. Những nốt mẩn này sẽ xuất hiện không nhiều, nếu chúng ta không để ý thì không biết rằng mình đang bị mắc bệnh zona thần kinh.

6.Cảm giác đau đầu, đau ngực, đau quanh mắt

Trước hết là đau đầu. Đau đầu do zona thần kinh thường đau nửa đầu tại vị trí đỉnh đầu hoặc vùng trán và lan xuống mắt.

Cảm giác đau ngực sẽ xuất hiện trước khi da xuất hiện dấu hiệu bị phồng rộp tại ngực. Khi đặt tay lên ngực sẽ có cảm giác ngứa ngáy và nóng rát.

Đau một bên mắt râm ran và kèm theo ngứa mắt, nổi mẩn đỏ. Triệu chứng này khá là nguy hiểm nên hãy đi khám bác sĩ ngay để điều trị; nếu không sẽ dẫn tới mù lòa.

Những cơn đau do zona thần kinh thường có cảm giác như dao đâm, nóng rát và cực kỳ ngứa ngáy. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện vài ngày trước khi tình trạng mẩn đỏ và phát ban khởi phát.

Hi vọng thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh zona thần kinh chúng tôi đã cung cấp giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh để có thể phòng bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *