Nguyên nhân do đâu bị mắc bệnh tổ đỉa?

Chào bác sĩ, tôi là Khánh Linh tôi bị bệnh tổ đỉa đã một tuần nay, qua thông tin trên sách báo tôi được biết bệnh này chủ yếu do giữ vệ sinh cơ thể không sạch sẽ cộng với sống trong môi trường ẩm thấp. Nhưng tôi luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng sạch sẽ, hàng tuần tôi đều tổng vệ sinh nhà cửa một lần, quần áo, chăn, ga gối, đệm tôi đều giặt và phơi ngoài nắng nhưng không hiểu sao vẫn mắc phải căn bệnh này, bác sĩ cho tôi hỏi ngoài vấn đề vệ sinh thì còn nguyên nhân nào dẫn tới bị bệnh tổ đỉa không ạ?

Trần Khánh Linh – Hóc Môn

nguyn-nhan-do-dau-bi-mac-benh-to-dia-1

Trả lời bạn đọc:

Chào bạn khánh Linh tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Bệnh tổ đỉa hay còn gọi là bệnh eczema (bàn tay, bàn chân), tên khoa học là dyshidrotic eczema hay Pompholyx. Bệnh thường xuất hiện đột ngột, có các mụn nước chứa dịch ẩn sâu dưới da gây ngứa khó điều trị và rất hay tái phát.

Bạn có trình bày trong thư việc giữ vệ sinh sạch sẽ nhưng không hiểu sao vẫn bị bệnh ngoài da. Việc này là do bạn chưa hiểu gì về căn bệnh ngoài da này. Việc vệ sinh không sạch sẽ hay vệ sinh sạch sẽ chỉ là yếu tố chủ quan chứ không phải là nguyên nhân chính gây nên bệnh tổ đỉa. Hơn hết việc vệ sinh sạch sẽ chỉ giúp bạn phòng chống lại bệnh một phần nhỏ nào thôi chứ không phải là 100%.

 

nguyn-nhan-do-dau-bi-mac-benh-to-dia-2

Cho đến nay các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa vẫn chưa được làm rõ và có kết luận cuối cùng, theo một số nghiên cứu nước ngoài thì có hơn một nửa số bệnh nhân (50%) bị nhiễm tổ đỉa có tiền sử người thân trong gia đình bị mắc các bệnh ngoài da, dị ứng, hen, viêm mũi dị ứng. Chỉ mới xác định được căn nguyên của bệnh là cơ thể người bệnh có cơ địa dị ứng với hóa chất, nước hoa, xà phòng, đồ ăn thức uống, crom, mỹ phẩm…Cũng có một số trường hợp bị dị ứng với dép nhưạ, stress kéo dài, sử dụng thuốc lá, thuốc tránh thai, aspirin bị mắc phải bệnh tổ đỉa.

Trong thư bạn có nói bị bệnh tổ đỉa đã 1 tuần nhưng không miêu tả chi tiết tình trạng bệnh, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đến cơ sở y tế gần nhà nhất để khám và điều trị, nếu bệnh chuyển nặng gây ngứa rát liên tục thì nên đên các bệnh viên lớn về da liễu để điều trị. Bệnh tổ đỉa thường diễn ra dai dẳng và khó chữa do không tìm được dị nguyên của bệnh vì vậy việc tới bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *