Lupus ban đỏ là gì? Nguyên nhân nào bị mắc phải?

Lupus ban đỏ là một bệnh ngoài da mãn tính tự miễn rất nguy hiểm cho người mắc phải nhưng ít được mọi người để ý. Để bạn có thêm kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng liên quan cho bạn được biết để có cách phòng ngừa hiệu quả. Cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Lupus ban đỏ là bệnh gì?

dấu hiệu của lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ hệ thống được gọi tắt là lupus của từ trong tiếng Anh (SLE- Systemic Lupus Erythematosus). Đây là một bệnh tự miễn mãn tính trong đó hệ miễn dịch của con người tấn công chính các cơ quan, tế bào trong cơ thể làm chúng bị tổn thương, rối loạn chức năng. Các cơ quan thường bị tổn thương chủ yếu là tế bào da, khớp, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh, …

Lupus trong tiếng La tinh có nghĩa là chó sói. Những người bị ban đỏ ở mặt giống với vết cắn của chó sói. Ban đỏ là dấu hiệu mà bệnh nhân mắc phải bệnh lupus đều có. Hệ thống được xem là ảnh hưởng của bệnh tới các cơ quan trong cơ thể.

Căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một vấn đề mang tính toàn cầu. Tại Mỹ, có khoảng 2 triệu người mắc căn bệnh này và số người tử vong đang tăng lên nhanh chóng. Từ 879 người năm 1979 lên 1.046 người năm 2002 và 40% bệnh nhân đã phải nghỉ việc. Ở Việt Nam, theo số liệu của Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai mỗi năm có khoảng 1% dân số mắc bệnh lupus ban đỏ tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Mỗi năm tại bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hơn 600 ca tới đây để điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ

Đến bây giờ người ta vẫn chưa kết luận được nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ là gì. Cơ chế sinh bệnh chính xác của lupus ban đỏ cũng đang khiến các nhà khoa học đau đầu. Có nhiều yếu tố mà các nhà khoa học đang nghi ngờ đó là yếu tố di truyền, hệ miễn dịch thể dịch, miễn dịch tế bào và yếu tố môi trường. Một số nghiên cứu gần đây về các tác nhân này đã chỉ ra trong gen quy định phức hợp kháng nguyên phù hợp tổ chức như HLA-DR2,3,8; các gen mã hóa bổ thể gồm C1q, C2, C4 và cytokin có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

Yếu tố di truyền: Người chung dòng máu có thể lây bệnh cho nhau gấp 20 lần so với người thường.

Vấn đề miễn dịch: Bệnh này gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới 9 lần. Chủ yếu gặp ở phụ nữ mang thai khi nội tiết tố, thời kỳ mãn kinh có nhiều thay đổi.

tia UV có liên quan đến bệnh lupus ban đỏ

Yếu tố môi trường: Hóa chất trong công nghiệp được xem là nguyên nhân chính. Ngoài ra ánh nắng mặt trời, khói bụi, da nhiễm khuẩn cũng được liệt kê vào danh sách này.

Tương tác thuốc: Một số loại thuốc tây có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm có thể gây bệnh lupus ban đỏ. Đặc biệt là thuốc kháng sinh, thuốc trầm cảm, thuốc  trị lao phổi, … Những thuốc này sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể và kích thích mầm bệnh phát triển.

Yếu tố khác: Vấn đề tâm lý căng thẳng, dị ứng thức ăn, … có thể thay đổi cấu trúc ADN dẫn tới việc hình thành các kháng thể tự miễn và gây bệnh.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ bạn có thể dựa vào đây để đưa ra giải pháp phòng ngừa thích hợp. Khi thấy cơ thể xuất ban đỏ ở cổ và lưng rồi lan ra cùng vùng da còn lại thì nên tới bệnh viện da liễu để được tiến hành can thiệp thời. Hãy chủ động phòng tránh để không mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *