Dấu hiệu nhận biết khi mắc phải bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa là một loại viêm da, xuất hiện các mụn ngứa đặc trưng ở tay và chân. Bệnh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Vậy dấu hiệu nào giúp cho người bệnh biết mình bị mắc bệnh tổ đỉa để kịp thời điều trị.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tổ đỉa

  • Bệnh biểu hiện đầu tiên đó là xuất hiện các mụn nước màu trắng trong, có kích thước nhỏ khoảng 1mm. Chúng nằm sâu, tập trung thành từng chùm lưu trú ở lòng bàn tay, các rìa ngón tay, có khi lòng bàn chân và rìa ngón chân nhưng rât ít. Các mụn nước này không bao giờ vượt lên mé trên cổ tay, cổ chân. Chúng thường tự xẹp đi và teo hết chứ không tự vỡ, khi bong ra để lộ ra một khoảng da màu hồng, kem ftheo ngứa rát.

dau-hieu-nhan-biet-khi-mac-phai-benh-dia 1

  • Bệnh thường xảy ra từng đợt, kéo dài khoảng 2-3 tuần, trước khi các mụn nước nổi lên thường có cảm giác ngứa, rát, dữ dội, càng gãi thì càng cảm thấy ngứa hơn, có một vài trường hợp đổ nhiều mồ hôi.
  • Một trong những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa khi bị nhiễm khuẩn là mụn nước sẽ đục, kèm theo sưng đỏ, người bệnh có biểu hiện sốt và nổi hạch.

Nguyên nhân gây nên bệnh tổ đỉa

  • Tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất như xăng, dầu, thuốc kháng sinh, xà bông, chất tẩy rửa,… khiến da bị tổn hại và khiến tổ đỉa có cơ hội xuất hiện.

dau-hieu-nhan-biet-khi-mac-phai-benh-dia-2

  • Bị nhiễm các loại vi nấm, ví dụ như nấm kẽ tay, kẽ chân cũng là nguyên nhân gây bệnh.
  • Tuyến mồ hôi tay và chân hoạt động quá tần suất cũng là điều kiện thuận lợi gây nấm tổ đỉa.
  • Do dị ứng thời tiết, lông chó mèo, bụi bẩn cũng là yếu tố giúp thúc đẩy bệnh dễ dàng xuất hiện và phát triển.

Khi mắc bệnh tổ đỉa, điều đầu tiên người bệnh nên làm là hạn chế tiếp xúc với xà bông, hóa chất tẩy rửa. Bệnh tổ đỉa là một căn bệnh cần được phát hiện sớm và có cách điều trị để không gây tổn hại da. Vì vậy, khi thấy có những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nên đi tới các cơ sở y tế để có phương pháp chữa trị thích hợp.

>> Đọc thêm : Triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *