Dấu hiệu nào để nhận biết bệnh vảy nến?

Bệnh vảy nến là bệnh về da phổ biến, bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý, sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi bệnh tăng giảm theo mùa, theo thời tiết. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết bệnh vảy nến? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Bệnh vẩy nến là gì?

Vẩy nến là bệnh lành tính về da, tuy nhiên khó chữa trị dứt điểm. Bệnh nhân bị vảy nến có số lượng tế bào da chết cao gấp 10 lần người bình thường. Lượng tế bào da này sẽ xây dựng nhanh chóng trên bề mặt da. Khi đó, những vùng da đó sẽ có mảng đỏ được bao phủ bằng những vảy trắng.

dấu hiệu của bệnh vảy nến

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến do đâu?

Nguyên nhân bệnh vảy nến chưa được khẳng định, nhưng vẫn có một số yếu tố được cho là nguyên nhân gây bệnh vảy nến. Đó là:

 • Di truyền: Nguyên nhân này chiếm khoảng 40%, Khi có người trong gia đình bị vảy nến thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường, nếu một trong hai bé song sinh bị mắc vẩy nến thì có đến 70% bé còn lại cũng sẽ mắc bệnh.
 • Nhiễm khuẩn: Bệnh vảy nến đôi khi là hậu quả của viêm họng hoặc do da bị nhiễm các loại vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), nấm malassezia và nấm Candida albiscans.
 • Yếu tố tâm lý: Sự căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, tâm lý lo lắng, tự ty vì làn da sần sùi cũng là nguyên nhân khiến bệnh nặng thêm.
 • Môi trường bị ô nhiễm: Môi trường bụi bẩn, không khí bị ô nhiễm, nguồn nước, thực phẩm bẩn cũng là nguyên nhân gây bệnh.
 • Dùng thuốc không đúng cách: Nhiều người vẫn có thói quen tự chữa bệnh, việc dùng không đúng cách cũng có thể gây nên bệnh. Và bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi sử dụng một số thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống viêm, hay một số loại thuốc kháng sinh khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến là gì?

 •  Xuất hiện vẩy, mảng bám: Trên da xuất hiện những vẩy như vẩy cá, màu đỏ, các thương tổn này thường xuất hiện ở lòng bàn tay hoặc chân.
 • Các tế bào chết trên da dày lên, những nốt vảy như vảy cá trên da ngày càng phát triển, những vảy này thường có màu trắng, còn phía dưới dảy có màu hồng.

dấu hiệu của bệnh vảy nến

 • Khi bị váy nến ở móng tay, móng chân thì những vị trí này trở nên xù xì, dễ gãy, dày lên hoặc có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt móng.
 • Khi các tế bào da chết dày lên, những nốt vảy trên da sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu.
 • Tình trạng thương tổn trên da các lớp da bong tróc sẽ có thể lan rộng ra vùng da đầu, vùng da đầu gối, vùng khủy tay và thậm chí lan ra toàn thân.
 • Xuất hiện các mụn mủ: Trên da có các mụn mủ khô và nông
 • Bệnh vẩy nến phát triển mạnh mẽ nhất vào mùa khô, gây đau đớn cho bệnh nhân khi vùng da nhiễm bệnh bị va chạm hoặc có hiện tượng chảy máu chỗ da bị nứt. (đôi khi nhầm với bị nứt nẻ da, cũng hay gặp ở mùa khô).

Nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh vảy nến trên, người bệnh cần nhanh chóng đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh vẩy nến thích hợp. Tránh tình trạng tự điều trị sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *