Danh sách món ăn không nên ăn khi bị nấm da đầu

Nấm da là vấn đề gây ra rất nhiều vấn đề khó chịu trong sinh hoạt, cuộc sống. Nấm da, nhất là nấm da đầu khiến bệnh nhân ngại tiếp xúc, giao tiếp với mọi người xung quanh. Đâu là nguyên nhân gây ra nấm da, nhưng món ăn nào không nên ăn khi bị nấm da đầu.

Những nguyên nhân gây ra nấm da phổ biến

Trước hết, bệnh nấm da đầu là do một loại vi nấm có tên là dermatophytes tấn công lên lớp ngoài da đầu. Điều này dẫn tới tình trạng tổn thương vùng da đầu của bệnh nhân. Ngừa nhiễm nấm da đầu dễ gặp những triệu chứng điển hình như gãy rụng tóc, ngứa da đầu, gàu…

danh-sach-mon-khong-nen-khi-bi-nam-da-dau-001

Người nhiễm nấm da đầu thường do các nguyên nhân

  • Lây nhiễm trực tiếp. Tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung đồ dùng với người bị nhiễm nấm như: khăn tắm, mặc chung quần áo, chung chăn màn…là điều kiện thuận lợi để nấm lây lan.
  • Vệ sinh kém. Lười vệ sinh da đầu là thói quen giúp nấm mốc có điều kiện phát triển. Mồ hôi tiết ra kết hợp với tế bào da chết sẽ làm cho da đầu ẩm ướt. Đây là môi trường thuận lợi cho nấm dễ bám vào và thuận lợi cho nấm gây bệnh sinh sôi.
  • Ngoài ra thói quen xấu như không lau khô tóc khi tắm, để tóc ướt, ẩm ngủ qua đêm cũng giúp vi khuẩn, vi nấm có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Nguồn nước bẩn có chứa vi nấm gây bệnh nếu như bạn gội đầu thường xuyên bằng nguồn nước này cũng sẽ gây nên bệnh nấm da đầu.
  • Một số động vật nuôi như chó, mèo, gà, ngựa…có thể mắc nhiễm vi nấm. Những vi nấm này dễ khiến cho bạn bị nấm da đầu nếu không chăm sóc kỹ.

danh-sach-mon-khong-nen-khi-bi-nam-da-dau-005

Những món ăn không nên ăn khi bị nấm da đầu

Ngoài ra, việc ăn uống cũng có tác động không nhỏ tới việc hình thành nấm da đầu.

Chúng ta nên hạn chế dùng các món nóng, cay, chứa nhiều dầu mỡ, chất béo… Các thực phẩm chứa nhiều chất béo như các loại đậu, hạt hướng dương …cũng gây ảnh hưởng tới quá trình mọc lại tóc ở người bị nấm da đầu.

danh-sach-mon-khong-nen-khi-bi-nam-da-dau-003

Các thực phẩm có nhiều vitamin C. Đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng cũng khiến nấm xuất hiện nhanh hơn.

danh-sach-mon-khong-nen-khi-bi-nam-da-dau-007

Hạn chế ăn thịt bò vì có thể gây kích ứng cơn ngứa nhiều hơn.

danh-sach-mon-khong-nen-khi-bi-nam-da-dau-008

Tương tự như thịt bò, bệnh nhân nấm da đầu cũng nên tạm biệt hải sản một thời gian.

danh-sach-mon-khong-nen-khi-bi-nam-da-dau-009

Đồ hộp, thực phẩm khô, mì gói, trái cây sấy khô và những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều phụ gia và chất bảo quản cũng là loại thực phẩm bạn nên tránh sử dụng nhiều.

Với các bệnh nhân bị nấm da đầu cũng cần hạn chế các chất kích thích. Các nhà khoa học đã chứng minh bệnh nhân hút nhiều thuốc là có nguy cơ hói đầu cao hơn gấp đôi người không hút. Việc hút thuốc lá sẽ làm tổn thương các gen biểu bì ở chân tóc, làm giảm tính đàn hồi ở các mạch máu nhất là các huyết mạch ở da đầu ức chế quá trình vận chuyển máu đến chân tóc. Chính vì thế mà tóc và da đầu càng yếu hơn, nấm da đầu càng có dịpi để phát triển và khó chữa hơn.

Ảnh hưởng của bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều nhưng thường để lại khá nhiều tác hại không tốt tới thẩm mỹ. Rụng tóc chính là một trong những ảnh hưởng khó chịu nhất của bệnh. Chính vì vậy, không nên xem thường căn bệnh này mặc dù là bệnh không nguy hiểm.

danh-sach-mon-khong-nen-khi-bi-nam-da-dau-004

Nên làm gì khi bị nấm da đầu

  • Người bệnh nên ăn các thực phẩm lành tính, tránh các tác nhân gây ngứa.
  • Vệ sinh sạch sẽ da đầu.
  • Tránh các tác nhân gây dị ứng.
  • Không để da đầu ẩm.
  • Đến bác sĩ khi có các dấu hiệu nấm da đầu.

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong việc phòng tránh bệnh liên quan đến nấm da đầu và các bệnh ngoài da khác. Chúc bạn luôn vui và nhiều sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *