Cần lưu ý những gì khi bị mắc bệnh chàm da?

Bệnh chàm da hay còn gọi là bệnh Eczema hiện nay khá phổ biến trong xã hội. Theo một thống kê thì tỉ lệ dân số bị bệnh này chiếm từ 7% đến 10%, không phân biệt giới tính, độ tuổi.

Vậy thì người bệnh cần lưu ý những gì khi bị mắc bệnh chàm da?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

can-luu-y-nhung-gi-khi-bi-mac-benh-cham-da
1. Lưu ý tình trạng bệnh

Khi mắc bệnh chúng ta sẽ thấy có các dấu hiệu bệnh, do đó cần phải theo dõi kĩ càng tình trạng bệnh trên da. Nếu thấy những biểu hiện tăng nặng như ngứa hơn, da đỏ hơn, khô hơn và bong tróc vảy nhiều hơn thì cần phải tư vấn điều trị kịp thời để tránh bệnh lan rộng.
Theo dõi diễn biến khi điều trị với thuốc, nếu sau một thời gian uống thuốc mà không thấy bệnh thuyên giảm thì cần phải báo ngay với bác sĩ điều trị.

2. Lưu ý chế độ ăn uống

Người bị bệnh chàm da cần phải kiêng cữ trong việc ăn uống. Đặc biệt đối với các bệnh nhân có cơ địa dễ bị dị ứng thì phải thận trọng hơn nữa.
Theo đó các loại thực phẩm dễ gây dị ứng là:
– Nhóm thức ăn nguồn gốc từ hải sản: cá, cua, tôm, ghẹ, nghêu, sò…là các loại thức ăn khiến người bệnh ngứa nhiều hơn.
– Nhóm thức ăn từ gia cầm: thịt gà, thịt vịt giàu chất dinh dưỡng nhưng khiến bệnh tăng nặng và ngứa hơn. Người bệnh chàm da nếu ăn những loại thực phẩm này bị ngứa sẽ gãi nhiều hơn và loét rộng ra.
– Nội tạng động vật: các loại nội tạng động vật rất ngon miệng nhưng đây lại là các bộ phận hấp thụ chất độc và thải chất độc trong cơ thể chúng. Người bệnh chàm không nên ăn những loại thực phẩm này.
– Thực phẩm nhiều muối và đường: các loại thức ăn chứa nhiều muối và đường không tốt cho bệnh nhân bị chàm da, do đó cần kiêng chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

3. Không tùy tiện chữa bệnh bằng thuốc “truyền miệng”

Bệnh chàm da là bệnh khá phổ biến, nhiều người có những cách trị bệnh truyền miệng và thường “chỉ bảo” cho những người khác. Theo đó một số mẹo thường được khuyên người bị bệnh chàm là:
– Bôi dầu dừa trộn với bột yến mạch bôi vào vùng da bị chàm sau đó lấy vải sạch cột lại để qua đêm.
– Lấy xà bông bột chà xát vào vùng da bị chàm.
– Bôi thuốc tím.
– Dùng dao lam chích, lể và nặn máu sau đó bôi dầu xanh.
…Những mẹo này có thể hữu ích với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác do còn tùy cơ địa. Không nên tùy tiện áp dụng để tránh bị nhiễm trùng da và lây lan sang những vùng da khác. Cần tuyệt đối ghi nhớ những điều này để bảo vệ mình khi mắc bệnh nhé.

Có thể bạn quan tâm : Cách chữa bệnh chàm tận gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *