Cách phòng ngừa bệnh chốc lở ở trẻ em và người lớn

Chốc lở là căn bệnh nhiễm trùng ngoài da khởi phát với mụn nước, mụn mủ gây ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh.Bệnh hay xuất hiện ở các vị trí như mặt, lòng bàn tay, bàn chân và có thể lan rộng và lây bệnh cho người khác qua dịch tiết trong nốt mụn. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng như chàm hóa, lở loét, nhiễm trùng máu, viêm cầu thận nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Chúng ta hoàn toàn có thể tránh được căn bệnh này nếu như tích cực áp dụng những cách phòng ngừa bệnh chốc lở ở trẻ em và người lớn được chia sẻ trong bài viết này.

meo-phong-benh-choc-lo

Bệnh chốc lở thể truyền nhiễm

Bệnh chốc lở có nguy hiểm không?

Chốc lở được xem là căn bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em. Căn bệnh này nếu không được chữa trị tích cực bệnh nhân có thể gặp  các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Gây chàm hóa da: Bệnh chốc lở có thể dẫn đến bệnh chàm da khiến cho bệnh tái đi tái lại nhiều lần trong năm gây ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh.
 • Lở loét, nhiễm trùng da: Các mụn chốc bị vỡ ra nếu không được giữ gìn vệ sinh đúng cách sẽ khiến vi trùng xâm nhập vào mụn gây lở loét hoặc nhiễm trùng da trên diện rộng gây tổn thương sâu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
 • Nhiễm trùng máu: Biến chứng này thường gặp ở người bị chốc lở do tụ cầu , sức đề kháng của cơ thể yếu.
 • Biến chứng viêm cầu thận cấp: Nếu để chốc lở kéo dài khoảng 3 tuần người bệnh rất dễ gặp biến chứng nguy hiểm này.
 • Ngoài những biến chứng trên thì các biến chứng khác như viêm quầng, viêm mô bào sâu, viêm phổi, viêm hạch, viêm xương…người bệnh ít gặp hơn nhưng vẫn có nguy cơ mắc phải.

meo-phong-benh-choc-lo1

Bệnh chốc lở dạng phỏng nước ở trẻ em

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách phòng ngừa bệnh chốc lở ở trẻ em và người lớn

Bệnh chốc lở khá nguy hiểm tuy nhiên chúng ta vẫn có cách để phòng ngừa căn bệnh này. Để tránh mắc bệnh chốc lở thì trong cuộc sống hàng ngày mọi người nên chủ động thực hiện các biện pháp sau:

 • Giữ vệ sinh cơ thể bằng cách tắm rửa hàng ngày với xà phòng diệt khuẩn
 • Quần áo và các đồ dung khác như chăn màn, chiếu gối phải được giặt thường xuyên và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Quần áo của trẻ nên được giặt riêng và cất giữ riêng.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh
 • Sử dụng khẩu trang mỗi khi đi ra đường để tránh bụi bẩn, vi khuẩn từ trong không khí xâm nhập vào cơ thể gây bệnh
 • Cần rửa tay thường xuyên, nhất là đối với trẻ em.
 • Trẻ em cần được cắt móng tay thường xuyên để không cào gãi làm trầy xước da.
 • Xử lý vết thương ngoài da đúng cách, cần làm sạch vết thương và bôi thuốc sát trùng, thuốc tím khử trùng vết thương.

Có thể thấy những biện pháp phòng bệnh chốc lở cho trẻ em và người lớn ở trên hết sức đơn giản. Chỉ cần bạn biến chúng thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày thì không chỉ bệnh chốc lở được ngăn ngừa mà rất nhiều căn bệnh khác cũng sẽ bị loại trừ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *