Cách chữa bệnh tổ đỉa với bài thuốc dân gian dễ tìm

Các bài thuốc dân gian luôn là lựa chọn đầu tiên với các bệnh về da. Nguyên liệu để thực hiện các phương pháp dân gian rất dễ tìm, cách thực hiện thì đơn giản mà hiệu quả đem lại rất khả quan. Trong các bài thuốc dân gian có bài thuốc để chữa bệnh tổ đỉa. Một loại bệnh mà ai cũng có nguy cơ mắc phải. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách chữa bệnh tổ đỉa với bài thuốc dân gian dễ tìm và không tốn nhiều chi phí.

Bệnh tổ đĩa là gì?

Cách chữa bệnh tổ đỉa với bài thuốc dân gian dễ tìm

Bệnh tổ đỉa có tên khoa học là Dysidrose, đây là một thể đặc biệt của bệnh chàm. Đây là một loại bệnh gần giống với bệnh Eczema. Chỉ khác là bệnh Eczema có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Còn bệnh tổ đỉa chỉ xuất hiện ở một vài nơi nhất định. Những vị trí thường xuất hiện bệnh tổ đỉa là ở lòng bàn tay, bàn chân và các rìa ngón. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 20-40 tuổi.

Bệnh tổ đỉa là căn bệnh ngoài da do vi khuẩn gây nên. Những yếu tố từ môi trường như: vệ sinh kém, nguồn nước bẩn, tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa, rác thải công nghiệp… sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh tổ đỉa. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa khác như: người có cơ địa dị ứng, người có chứng hay đổ mồ hôi tay, chân liên tục hay do thay đổi thời tiết, ảnh hưởng của ánh sáng và nóng ẩm…

Biểu hiện của bệnh tổ đỉa.

Khi mắc bệnh tổ đỉa, biểu hiện chính là xuất hiện các mụn nước màu trắng trong. Kích thước nhỏ khoảng 1mm. Nằm sâu bên trong lòng bàn tay, bàn chân. Các mụn này thường chắc và rất khó vỡ. Thường tập trung thành từng chùm hơi gồ ghề trên bền mặt da. Đôi khi mụn còn tụ thành bóng nước lớn. Gây cảm giác ngứa ngáy, đau rát rất khó chịu.

Các mụn nước này sau một khoảng thời gian nhất định sẽ tự xẹp xuống. Làm dày lớp sừng, khiến da tróc vảy và có màu vàng. Trong những trường hợp bệnh viêm nhiễm nặng có thể gây sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng kế cận và người bệnh sẽ nóng sốt.

Cách chữa bệnh tổ đỉa với bài thuốc dân gian dễ tìm.

1. Sử dụng lá trầu không để chữa bệnh tổ đỉa.

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong dân gian. Vì nguyên liệu dễ tìm và đem lại hiệu quả cao. Trong lá trầu không có chứa thành phần diệt khuẩn, kháng viêm. Khi dùng lá trầu không để chữa bệnh tổ đỉa sẽ giúp bệnh nhân làm lành vết thương nhanh chóng và chống lại các yếu tố gây bệnh rất tốt.

Lá trầu không kết hợp với muối chữa bệnh tổ đỉa.

Cách chữa bệnh tổ đỉa với bài thuốc dân gian dễ tìm

– Cách đơn giản nhất để chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không và muối là dùng lá trầu không rửa sạch, đem đi giã nát cùng với muối. Sau đó, dùng chà sát lên vùng da bị tổ đỉa. Lưu ý: Lượng muối ít hơn lượng lá trầu.

– Một cách khác để chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Sử dụng 30g lá trầu không, đem rửa sạch, vò nát. Cho lá trầu không vào nồi cùng 200ml nước, đun sôi trong 10 phút. Sau đó cho khoảng 1 muỗng muối vào khuấy đều. Dùng nước này để rửa lên vùng da bị bệnh. Thực hiện mỗi ngày 2 lần.

Dùng lá trầu không kết hợp với rau răm để chữa bệnh tổ đỉa.

Cách chữa bệnh tổ đỉa với bài thuốc dân gian dễ tìm

– Bạn cần chuẩn bị lá trầu không và lá rau răm với liều lượng bằng nhau, đem rửa sạch. Sau đó vò nát và cho vào nồi nấu khoảng 5 phút. Đến khi nước sôi thì tắt bếp và đem xuống.

– Rửa sạch vùng da bị bệnh tổ đỉa. Châm cho các mụn nước vỡ ra. Sau đó ngâm vùng da bị bệnh tổ đỉa vào chậu nước thuốc khoảng 15 phút. Lưu ý: Sau khi ngâm xong, sử dụng các thuốc dùng đặc trị bệnh tổ đỉa thoa vào để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không và phèn chua.

Cách chữa bệnh tổ đỉa với bài thuốc dân gian dễ tìm

– Chuẩn bị khoảng 1 nắm lá trầu không và 1 cục phèn chua nhỏ.

– Rửa sạch lá trầu không, rồi vò nát. Cho lá trầu không cùng với phèn chua vào chậu. Đổ nước sôi vào. Canh lượng nước vừa đủ dùng để ngâm vùng da bị tổ đỉa. Có thể nấu sôi trực tiếp phèn chua và lá trầu không trên bếp. Đợi cho nước nguội bớt. Trong thời gian chờ nước nguội, vệ sinh sạch sẽ vùng da bị tổ đỉa. Khi nước đã nguội bớt cho vùng da bị tổ đỉa vào ngâm. Ngâm đến khi nước nguội hẳn. Lưu ý: không cần rửa lại với nước.

Thực hiện các cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không thường xuyên, đều đặn sẽ đem lại kết quả khả quan. Giúp chữa bệnh tổ đỉa nhanh chóng.

2. Chữa bệnh tổ đỉa với những nguyên liệu khác.

Bên cạnh sử dụng lá trầu không, có thể sử dụng một số loại nguyên liệu khác để chữa bệnh tổ đỉa.

– Lá Đào tươi: Dùng khoảng 50g lá Đào tươi, rửa sạch, giã nhỏ. Đắp vào vùng da bị bệnh khoảng 30 phút. Mỗi ngày thực hiện 2 lần.

– Lá Móng Tay: Rửa sạch khoảng 100g lá Móng Tay. Đem cho vào nồi sắc cùng với 1 lít nước. Dùng nước này ngâm vùng da bị bệnh tổ đỉa ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút.

– Ké Đầu Ngựa kết hợp với Hy Thiêm Thảo: Sao khô 20g Ké Đầu Ngựa cùng với 20g Hy Thiêm Thảo. Dùng số nguyên liệu này sắc nước uống hằng ngày.

Bệnh tổ đỉa là một loại bệnh rất dễ tái phát. Bệnh nhân cần kết hợp cách chữa bệnh tổ đỉa dân gian với thuốc bôi và một chế độ sinh hoạt hợp lý. Thường xuyên vệ sinh da sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với môi trường, tác nhân gây bệnh. Để tránh tình trạng bệnh có thể tái phát lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *