Bị zona thần kinh có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Câu hỏi nhờ tư vấn của chị Xuyến (29 tuổi):

Em hiện nay đang mang thai ở tháng thứ 8. Hôm qua, trong lúc tắm rửa thì em thấy vùng cánh tay có xuất hiện những mụn nước nhỏ đầu trắng, nó gây ngứa cho em rất nhiều, nếu gãi thường xuyên thì thấy rát vùng da đó. Em có lên mạng tìm hiểu thì thấy những biểu hiện này rất giống với bệnh Zona. Em chưa đi khám để biết chi tiết bệnh tình như thế nào. Nhưng bác sĩ cho em hỏi là mắc bệnh Zona khi mang thai có ảnh hưởng gì không. Con em sinh ra có nguy cơ bị dị tật gì không? Em nên kiêng cữ như thế nào để vừa khỏi bệnh mà không ảnh hưởng đến thai nhi? Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều lắm.

dấu hiệu của bệnh zona thần kinh
                  Bệnh Zona thần kinh có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bạn thân mến, 

Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chuyên mục benhnguada.com! Với băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Zona là một bệnh do virus varicella-zoster gây phát ban và đau đớn. Đây là một loại virus gây nên bệnh thủy đậu. Khi đã mắc bệnh thủy đậu và chữa khỏi, virus này nằm yên trong mô thần kinh gần tủy sống và não. Một thời gian sau thì virus sẽ được kích hoạt và gây nên bệnh Zona. Vị trí mắc Zona có thể là bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như đùi, tay, bẹn, mặt, ngực, … Bệnh sẽ bị đối xứng theo dây thần kinh, ví dụ như bạn đang bị zona ở vùng cánh tay trái thì vài ngày sau nó sẽ chuyển sang vùng cánh tay phải.

Ảnh hưởng của bệnh Zona tới thai nhi?

Bẹnh Zona khi bình thường đã có tính lây lan. Do đó, khi mẹ mang bầu mà bị Zona cũng gây ảnh hưởng cho thai nhi. Theo chuyên gia da liễu Khuất Thu Hồng, phụ nữ mang thai trong thời gian 3 tháng đầu cần cảnh giác cao độ với bệnh Zona bởi virus gây bệnh varicella-zoster sẽ tác động tới quá trình hoàn thiện các cơ quan trong bào thai. Tới khi sinh con ra trẻ dễ bị dị tật bẩm sinh, và thiểu năng trí tuệ. Ảnh hưởng xấu đến tương lai của trẻ sau này. Từ tháng thứ 4 trở đi, khi bào thai đã dẫn hoàn chỉnh thì mức độ ảnh hưởng tới thai nhi vẫn còn nhưng không nhiều.

Dựa trên cơ sở này, chúng tôi có thể nói với bạn rằng bạn mang thai ở tuần thứ 8 thì khả năng ảnh hưởng của Zona là rất thấp. Nếu vẫn còn lo lắng về tình trạng này bạn nên tới cơ sở y tế chuyên môn để được bác sĩ tiến hành kiểm tra cụ thể. Bệnh này không quá nghiêm trọng nên bạn không cần lo lắng quá không tốt cho sức khỏe cũng như thai nhi.

Chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý mua thuốc bôi ngoài da để chữa bệnh Zona vì có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới thai nhi. Ngay cả với thuốc uống cũng không nên sử dụng. Tất cả trường hợp muốn dùng thuốc đều phải hỏi ý kiến bác sĩ trước để ngăn chặn những khả năng xấu không thể xảy ra.

Theo BS. Khuất Thu Hồng, hiện nay an toàn nhất chỉ có loại thuốc bôi ngoài da có tên là Acyclovir. Loại thuốc này có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa bội nhiễm, viêm nhiễm vùng da do Zona gây ra mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc này nhiều sẽ không tốt cho thai nhi.

Để ngăn chặn Zona không lây lan sang các vùng da khác trên cơ thể cũng như cho người khác chị Xuyến nên vệ sinh da sạch sẽ, sử dụng băng sinh học và rửa bằng nước muối sinh lý, tuyệt đối không được gãi sẽ làm vỡ mụn nước. Bên cạnh đó, cần ăn uống khoa học, đảm bảo vệ sinh để không xảy ra những biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi.

Ban biên tập chúc chị sớm chữa khỏi bệnh!

Chị có thể đọc thêm kiến thức về bệnh Zona:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *