Bị chàm da nên kiêng ăn những gì?

“Tôi năm nay 25 tuổi, một thời gian tôi cứ thấy da hay bị khô, ngứa đau và khi gãi da bong ra từng mảng một, đi khám bác sĩ nói tôi có bị bệnh chàm. Dù đã điều trị Đông, Tây y kết hợp nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm khiến tôi vô cùng lo lắng. Có khi nào do tôi không kiêng ăn uống, nên bệnh không được điều trị triệt để. Vậy mong chuyên gia có những lời khuyên cho tôi khi bị chàm da nên kiêng ăn những gì ? Tôi xin cảm ơn” (Hồng Hạnh – Hưng Yên)

**** Trả lời bạn đọc 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên trang benhnguada.com của chúng tôi. Về câu hỏi của bạn: Bị chàm da nên kiêng ăn những gì ? Chúng tôi xin được phép trả lời như sau:

Muốn biết được bị chàm da nên kiêng ăn những gì bạn cần có những thông tin cơ bản nhất về bệnh.

1/ Một số thông tin cơ bản về bệnh chàm da

Bệnh chàm da là tình trạng da bị thay đổi do viêm. Thông thường, bệnh khiến cho da đỏ và khô, nặng hơn là nẻ và đứt da. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi nơi trên bề mặt da.

Bị chàm da nên kiêng ăn những gì?-1

Hiện tượng chàm da thường do rất nhiều nguyên nhân. Cụ thể:

  • Nguyên nhân bên ngoài: do các tác nhân gây bệnh thuộc các yếu tố vật lý, hóa học, thực vật. Thường gặp nhất như: xà phòng, dầu mỡ, mỹ phẩm…
  • Nguyên nhân bên trong: do rối loạn thần kinh, rối loạn tiêu hóa, do sự thay đổi các tuyến nội tiết (có thai, tiền mãn kinh, tuổi già). Hoặc trong cơ thể có những chất chuyển hóa dở dang, những chất đạm lạ.

Bệnh thường có biểu hiện căn bản là ngứa và mụn nước trên bề mặt da. Những mụn nước thường tập trung thành từng chum trên nền đỏ còn gọi là hồng ban. Tùy theo từng giai đoạn bệnh mà có những biểu hiện khác nhau. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để sang giai đoạn mãn tính thì rất khó để điều trị.

2/ Bị chàm da nên kiêng

Khi bị chàm da chúng ta nên kiêng một số loại thực phẩm để giúp việc điều trị hiệu quả hơn

Bị chàm da nên kiêng ăn những gì? -2

  • Không nên ăn những loại thức ăn nhanh như: Bánh mì, xúc xích, thực phẩm có chất bảo quản. Vì những loại thực phẩm này chứa nhiều dầu, nhiều đam, khoáng chất và một số chất tăng trưởng không tự nhiên dễ gây dị ứng. Làm cho bệnh chàm ngày càng nặng hơn.
  • Không nên ăn thịt gà và chất tanh: Dù thịt gà và hải sản như tôm cua ốc hến rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không tốt cho người bị chàm. Bởi những loại thực phẩm này nhiều chất tanh, gây ngứa, dễ gây dị ứng cho người bệnh nếu sử dụng trong thời gian dài.
  • Không nên ăn nội tạng động vật: vì những loại thực phẩm này thường không được chế biến kĩ. Vì vậy khi ăn vào dễ bị dị ứng, hay bị chàm.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn hợp lý. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *