Bệnh vảy nến có lây sang người khác không?

Vảy nến là một loại bệnh về da mạn tính thường gặp do tăng sinh tế bào và viêm. Tổn thương da đặc trưng thường gặp là những mảng màu đỏ, bề mặt tróc vẩy, thường xuất hiện trên da đầu, nổi đóm đỏ ở lòng bàn tay, lòng bàn chân.Câu hỏi đặc ra của nhiều người là bệnh vảy nến có lây sang người khác không và phải ngăn ngừa như thế nào?

Nguyên nhân bị bệnh vảy nến

Vảy nến thường xuất hiện ở độ tuổi 20-40 không phân biệt giới tính. Nguyên nhân gây ra vảy nến có thể do môi trường sống, thức ăn bị nhiễm chất độc hại, da bị vết thương lâu lành, ảnh hưởng thành phần hóa học của 1 loại thuốc nào đó được sử dụng trong thời gian dài, chất kích thích, căng thẳng mệt mỏi cũng là nguyên nhân gây bệnh vảy nến. Đặc biệt đáng chú ý, bệnh vảy nến không lây qua tiếp xúc giữa người với người nhưng lại có tính di truyền. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong gia đình nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh thì có 8% khả năng con bị mắc bệnh, trường hợp cả cha lẫn mẹ đều bị vãy nến thì nguy cơ con mắc bệnh đến 40%.

Bệnh vảy nến có lây sang người khác không?

Có các dạng của bệnh vảy nến thường gặp

– Vảy nến mảng

– Vảy nến đỏ da

– Vảy nến mủ

– Vảy nến khớp

– Vảy nến giọt

Bệnh vảy nến có lây sang người khác không

Trong đó, vảy nến mảng là loại vảy nến thường gặp nhất, thường xuất hiện thành những mảng màu đỏ u bề mặt có vảy trắng, u lên trên da đầu. Vảy mảng bị tóc che lại nên thường gây ngứa da đầu liên tục, khiến người mắc bệnh khó chịu vô cùng. Một số trường hợp nặng, người mắc bệnh có thể bị hư móng, đau khớp, biến dạng  khớp, nổi mủ từng vùng hoặc khắp người làm da bị đỏ nhiều mảng to khó phục hồi.

>> Có thể bạn quan tâm : Bệnh vẩy nến da đầu

Bệnh vảy nến có lây sang người khác không?

Bệnh vảy nến có lây sang người khác không

Bệnh vảy nến không phải là bệnh nhiễm trùng nên không lây lan từ các tiếp xúc bên ngoài như ăn uống, bắt tay, ngồi cạnh, không gây lây san người khác. Nhưng các yếu tố như nhiễm trùng liên cầu, nhiễm siêu vi, chấn thương tâm lý… có khả năng làm bệnh nặng và khó điều trị hơn. Vảy nến là bệnh  mạn tính đến nay chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Những người bị vảy nến có nguy cơ bị tiểu đường, béo phì, có nguy cơ về tim mạch cao hơn người bình thường, diễn biến của bệnh cũng khiến các chuyên gia đau đầu vì rất khó đoán trước được. Vậy nên bệnh vảy nến tuy không lây lan nhưng rất khó chữa thậm chí là không thể khỏi hẳn nếu như người bệnh thờ ơ với nó. Phương châm để điều trị tốt bệnh vảy nến chính là người bệnh có một cuộc sống lành mạnh, đời sống tinh thần thoải mái, có những liệu trình điều trị phù hợp và phải kiêng trì đi khám định kỳ để xác định hơi hướng của bệnh kịp thời có hướng chữa hiệu quả. Lưu ý, người bị bệnh vảy nến chỉ nên đến các trung tâm da liễu, bệnh viện để thăm khám không nên tự chữa trị tránh hệ lụy đáng tiếc.

>> Xem thêm : Bệnh vẩy nến có chữa được không 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *