Bệnh vảy nến có di truyền không?

Bệnh vảy nến là một trong những bệnh về da thường gặp hiện nay. Biểu hiện thường gặp chính là rối loạn tăng trưởng bất thường của da tạo nên các mảng da trầy, tróc vẩy như vảy nến. Bệnh gây mất thẩm mỹ, khó chịu trong sinh hoạt thường ngày và khiến người bệnh trở nên tự ti, ngại tiếp xúc bên ngoài. Vậy bệnh vảy nến có di truyền không? Đây là câu hỏi mà những người có bệnh đặc biệt là những bệnh nhân sắp làm cha mẹ có phần lo lắng.

Bệnh vảy nến có di truyền không
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem căn bệnh vảy nến này có di truyền hay không nhé.

Bệnh vảy nến có di truyền không

Theo các nghiên cứu của y học thì nguyên nhân gây bệnh vảy nến có nhiều loại như: yếu tố thuộc về tâm lý (đặc biệt là do tâm lý bị stress), do nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với nguồn gây bệnh, cũng có trường hợp bệnh do dùng thuốc…
Đặc biệt nguyên nhân di truyền cũng nằm trong số tác nhân gây bệnh. Như vậy bệnh vảy nến là một bệnh về da có tính di truyền.

Bố hoặc mẹ bị bệnh

Cụ thể nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị mắc bệnh vảy nến thì tỉ lệ con cái họ sinh ra bị mắc bệnh vảy nến chiếm khoảng 8.1%.

Cả bố và mẹ bị bệnh

Nếu có cả bố và mẹ cùng bị bệnh này thì tỉ lệ con cái mắc bệnh sẽ cao hơn và lên đến 41%.
Tuy nhiên nếu các bậc cha mẹ có bệnh vảy nến cũng không nên quá bi quan nhé. Không phải tất cả con cái sinh ra có yếu tố di truyền cũng có khả năng bị bệnh vảy nến. Trong số các ca nhiễm bệnh thì chỉ có 8% số trẻ được sinh ra trong gia đình có bố hay mẹ, hoặc cả bố và mẹ nhiễm bệnh vảy nến mới phát bệnh.
Theo đó tỉ lệ phần trăm là 8 và 41 đưa ra ở trên là những con số mang tính chất tham khảo và tính toán dựa trên xác suất. Trong 100 ca nhiễm bệnh thì chỉ có khoảng 8 ca là do di truyền nguyên phát. Chính vì vậy nếu tránh được các yếu tố gây bệnh còn lại như: tâm lý, cẩn thận khi tiếp xúc với nguồn bệnh, không sử dụng thuốc một cách bừa bãi thì nguy cơ phát bệnh có thể bằng không.

Bệnh vảy nến có di truyền không
Cuối cùng, do bệnh vảy nến có tính di truyền nên nếu bạn bị bệnh mà thấy con bạn có những dấu hiệu bất thường về da như: vùng da ở một vị trí nào đó trên cơ thể bị đỏ, xuất hiện những vảy mỏng khô màu trắng, đặc biệt là ở các vùng da khuỷu tay hoặc chân, đầu gối, mắt cá…thì ngay lập tức đưa con đến thăm khám bác sĩ nhé. Việc phát hiện ra bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều trong việc kiểm soát loại bệnh này. Việc điều trị sớm và tích cực sẽ hạn chế việc bệnh lây lan sang các vùng da khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *