Bệnh tổ đỉa có khả năng lây lan không?

Em Nguyễn Hữu Hoàng  – 14 tuổi, thắc mắc:

Ở trong lớp em có một bạn bị bệnh tổ đỉa, mọi người ai cũng xa lánh bạn ấy khi bạn ấy tới gần vì sợ bị lây nhiễm. Em thấy trên tay bạn ấy xuất hiện nhiều mụn nước thành cụm, một số chỗ khác thì bị lở loét nên cũng hơi sợ. Không biết bệnh này có khả năng lây lan không. Em mong ban biên tập giải đáp giúp em thắc mắc này.

bệnh tổ đỉa không lây lan như mọi người nghĩ

  • GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Hoàng thân mến,

Các bệnh ngoài da khiến nhiều người thắc mắc là có lây cho người khác không không ngoại trừ bệnh tổ đỉa. Bệnh tổ đỉa là một thể bệnh của bệnh chàm nó thường xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân hay ở ngoài rìa ngón tay, ngón chân. Căn bệnh này xuất hiện khá đột ngột, không có dấu hiệu báo trước. Khi đã mắc phải thì các mụn nước bắt đầu nổi lên với kích thước 1-2 mm, nước màu trắng, không tự vỡ. Các nốt mụn phân bố rải rác hay thành từng đám, từng cụm gây ngứa rát cho người bệnh vào ban đêm. Bệnh dễ tái phát, thường tái phát vào mùa hè.

Bệnh tổ đỉa có khả năng lây lan không?

Bệnh tổ đỉa có khả năng lây lan trên cơ thể khi gãi ngứa làm vỡ các mụn nước. Còn nó không có khả năng lây lan từ người này cho người khác. Đây là lời khẳng định của bác sĩ Thành An (Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh). Vì thế em không nên lo lắng khi sợ bạn trong lớp lây bệnh cho em. Em vẫn cứ tiếp xúc với bạn bình thường và nên giải thích với các bạn khác trong lớp vấn đề này. Để các bạn không còn có hành động xa lánh, không muốn gần gũi với bạn đó; làm ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Em nên nhắc nhở bạn nên kiên trì điều trị bệnh từ sớm để bệnh không tiến triển thành tổ đỉa chàm hóa và việc chữa bệnh sẽ càng trở nên phức tạp hơn về sau.

Hiện nay, căn bệnh này chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng nhiều bằng chứng cho thấy bệnh  thường xuất hiện ở những nơi ô nhiễm hóa chất như nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, công nhân vệ sinh, công nhân cơ khí (tiếp xúc với dầu mỡ), nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Những tác nhân này này tác động lên người có cơ địa dị ứng và gây bệnh. Ngoài ra  ở những người bị rối loạn thần kinh giao cảm, da bị nhiễm khuẩn.. được cho là cũng có thể mắc căn bệnh này.

Em chưa mắc bệnh tổ đỉa nên cần có biện pháp ngăn ngừa từ sớm để không bị mắc bệnh như bạn. Em cần tránh ăn uống các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng với cơ thể, hạn chế các chất cay, nóng, kích thích (ớt, hạt tiêu, bia, rượu…). Hằng ngày vệ sinh cá nhân giữ cho bàn tay, bàn chân sạch sẽ, khô ráo; thường xuyên cắt gọn móng tay móng chân. Hạn chế tiếp xúc những nơi môi trường bị ô nhiễm. Nếu có biểu hiện bất thường trên da thì đi khám bác sĩ da liễu để được kiểm tra cẩn thận.

Chúc em học tập và có sức khỏe tốt!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *