Bệnh nấm móng có khả năng lây lan không?

Khi bệnh nấm móng tay hay nấm móng chân thì người bệnh thường lo lắng rằng bệnh nấm móng có lấy sang các bàn tay khác hay lây cho nhiều khác không? Vậy thực hư sự việc này là như thế nào? Bạn hãy tìm hiểu dưới đây thông qua bài viết của trang tin benhnguada nhé.

bệnh nấm móng có lây không
    Bệnh nấm móng có lây không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh nấm móng tay chân là một bệnh da liễu mãn tính thường gây biến dạng móng. Những trường hợp dễ mắc bệnh nấm móng là những người thường xuyên tiếp xúc với nước. Đó là nội trợ, rửa xe, phục vụ phòng, chùi rửa hồ bơi, người chăn nuôi, người bán tôm, cá; người làm nghề bán nước giải khát. Bệnh này rất dễ tái phát ngay cả khi đã chữa khỏi hẳn một thời gian trước đó.

Bệnh nấm móng có khả năng lây lan không?

Bạn đọc giấu tên ở Hà Nam có hỏi: Bàn chân trái của tôi có dấu hiệu của bệnh nấm móng. Dù đã ngâm nước muối để sát trùng mỗi ngày nhưng tình trạng không hề thuyên giảm mà đang có dấu hiệu lây lan sang bàn chân phải. Tôi phải làm sao để có thể chữa khỏi bệnh này, mong bác sĩ giúp đỡ.

Chuyên gia về da liễu Nguyễn Bích Hường cho biết bệnh nấm móng xuất phát từ các loại nấm sợi tơ, nấm mốc và nấm Candida. Chúng sẽ ăn vào móng tay, móng chân nhanh chóng làm móng chuyển sang màu nâu hoặc màu vàng có những đốm trắng li ti. Móng trở nên dễ gãy hơn và bong tróc, mủn; khi ngửi tay thì thấy có mùi hôi và lớp sừng ở dưới móng dày lên.

Căn bệnh này rất dễ lây lan không chỉ trên một cơ thể mà còn lây lan từ người này qua người khác khi tiếp xúc trực tiếp. Nếu dùng chung các đồ vật với người bị nấm móng thì khả năng lây bệnh là rất cao. Do đó, người bị nấm móng tay cần dùng đồ đạc riêng của mình để không lây cho người khác. Bác sĩ Hường cho biết thêm.

Khi có dấu hiệu của bệnh nấm móng ở tay hoặc chân thì cần đi khám tại chuyên khoa da liễu để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị thích hợp. Người bị nấm móng tay, móng chân phải có ý thức chữa trị dứt điểm để bệnh không lây cho người khác. Hiện nay, có rất nhiều cách chữa nấm móng khác nhau bằng cách sử dụng thuốc bôi, thuốc uống do bác sĩ kê đơn; không tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh; cắt, tỉa móng tay để hạn chế sự lây lan của nấm. Dù lựa chọn cách điều trị nào thì bạn cũng nên kiên trì thực hiện cho tới khi nấm móng được chữa khỏi hoàn toàn.

Trường hợp của bạn đọc trên đây cần nêu cao ý thức chữa bệnh và khuyên mọi người trong gia đình là nêu cao ý thức phòng bệnh. Một số biện pháp sau đây hi vọng có thể giúp ích được cho họ: không dùng chung đồ cắt móng tay, bao tay, quần áo; không tiếp xúc với nước bẩn; khi tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa, hóa chất nên đeo găng tay cao su hoặc đồ bảo hộ; không đi chân đất trong nhà; vệ sinh sạch sẽ nhà tắm, bồn rửa bát vì những chỗ này nấm rất dễ trú ngụ. Chủ động phòng ngừa sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh này là rất cao.

⇒ Có thể bạn quan tâm:  Chữa trị bệnh nấm móng bằng bài thuốc nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *